Friday , 22 August 2014
News

Những người lính xẻ núi, san đường ở Hữu Lũng, Lạng Sơn

Mùa mưa bão này, người dân 3 xã Đồng Tân, Yên Sơn, Hữu Liên (huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) đi lại yên tâm hơn, không còn lo lở núi, sạt đường.

Đó là những công trình mà chiến sĩ của Trung đoàn 12 – Sư đoàn 3 chung tay cùng bà con xây dựng nông thôn mới.Xẻ núiCon đường liên thôn xã Đồng Tân không dài nhưng đầy nguy hiểm. Con đường bám vào vách núi cao chênh vênh khiến bao người gặp tai nạn, nhất là vào những ngày trời mưa, trơn trượt… Dẫu biết thế nhưng để hạ thấp con đường cao gần 2m này xuống mặt bằng là một việc làm không tưởng với người dân tại đây.Ông Lưu Văn Trường – Trưởng thôn Sẩy Hạ, xã Đồng Tân cho biết: “Từ lâu chúng tôi đã tính toán để hạ thấp con đường này xuống. Nhưng khi vào việc thì đành bó tay bởi vượt ngoài sức lực của người dân nơi đây”. Theo ước tính để hoàn thành khối công việc khổng lồ này cần đào và di chuyển 2.520m3 đất đá…

Chiến sĩ Trung đoàn 12 đang thi công đường liên xã giúp dân.

Chiến sĩ Trung đoàn 12 đang thi công đường liên xã giúp dân.

Nhưng rất may, Trung đoàn 12 sau khi khảo sát, nắm tình hình thực tế đã có nghị quyết giao cho Đại đội 7, Tiểu đoàn 5, Đại đội 14, Đại đội 15 xây dựng chương trình giúp dân xây dựng, sửa chữa cơ sở hạ tầng để phát triển nông thôn mới. Và công việc xẻ núi tưởng đầy khó khăn kia đã được các chiến sĩ bắt tay vào làm và hoàn thành vào cuối năm 2012.

Nối tiếp thắng lợi của công trình này, Trung đoàn 12 đã tiếp tục triển khai làm đường liên thôn rải đá mặt đường dài 12km và nạo vét 6km mương thủy lợi cho xã Yên Sơn. Làm mới và nạo vét 9km kênh thủy lợi, làm 6km đường liên thôn cho xã Hữu Liên, cũng chính tại xã này công trình đường bê tông dài 400m cũng được Trung đoàn 12 triển khai thi công hoàn tất. Nhờ vậy, mùa mưa bão năm nay, nước lũ được tiêu úng, đường sá không còn sạt lở, hạn chế được tai nạn cho bà con.

Những chú bộ đội “khó tính”

Vậy là Sẩy Hạ, xã Đồng Tân đã có nhà văn hóa. Hàng ngàn ngày công của các chiến sĩ Trung đoàn 12 đã bỏ ra để xây dựng nơi sinh hoạt chung cho thôn Sẩy Hạ. Trước khi có công trình này đã có vô vàn những câu chuyện cười ra nước mắt.

Không có nơi sinh hoạt chung nên mỗi lần hội họp bà con lại phải dẫn nhau lên mượn hội trường của UBND xã vào buổi tối (ban ngày Ủy ban làm việc). Có lần có cuộc họp của chi hội phụ nữ, sau khi họp, thảo luận xong về việc phòng chống bạo lực gia đình và Luật Bình đẳng giới, trời đã khuya các chị, các bà mới về được đến nhà… Thế là nhiều người còn chưa thông tỏ được việc phòng chống bạo lực gia đình và Luật Bình đẳng giới thì đã bị chồng vác đòn gánh đuổi dọc làng vì lý do đi đêm về muộn, không chịu trông con… Thật mà cứ như bịa.

“Như lời Bác Hồ đã dạy, phải đánh trúng, đánh thắng. Trong điều kiện hiện tại, địa phương và bộ đội chưa có điều kiện để xây dựng cơ sở hạ tầng cho nông thôn mới một cách hoàn chỉnh, đồng bộ. Vì thế, chúng tôi chọn công trình thiết thực nhất để làm”.
Trung tá Lê Văn Hoàng -trợ lý Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Trung đoàn 12

Nắm vững phương châm “Phải biết dân cần gì?”, trước khi xây dựng các công trình giúp dân, Trung đoàn 12 liên tục tổ chức các hoạt động giúp đỡ thường xuyên: Giúp gia đình chính sách, khám chữa bệnh, cung cấp rau xanh… Việc này đảm bảo được ba mục tiêu: Giúp đỡ dân, tạo mối quan hệ thường xuyên và quan trọng nhất là nắm được nguyện vọng thật sự của dân.

Nhưng dù có cố gắng đến thế nhưng các chiến sĩ Trung đoàn 12 vẫn bị nhiều người dân “phàn nàn”. Cụ Lưu Xuân Độ, thôn Sẩy Hạ đã gần 80 tuổi thắc mắc: “Các chú bộ đội làm giúp dân, những lúc nghỉ rỗi mấy ông già chúng tôi mời vào xơi chén rượu (tục lệ cũ ở đây – PV) nhưng không có chú nào vào cả. Các chú ấy bảo: “Chúng con phải bảo đảm kỷ luật, không được uống rượu bia…”.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Từ khóa tìm kiếm:

  • Trung doan 12 met hưu lung lang s0n (2)
  • sat lo nui lang son (1)
  • Trung doan 12 huu lung lang son (1)
  • Trung doan 12 o hiu lung tinh lang son (1)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top